Tuesday, 15-10-2013 - 2:36

Câu chuyện “dí dỏm” về săn học bổng asean singapore – Du học Singapore

Câu chuyện săn học bổng ASEAN

 

Dưới đây là câu chuyện xin học bổng toàn phần ASEAN của bạn Nguyễn Diệu Anh (16 tuổi). Bạn nào đang có ý định xin học bổng toàn phần có thể đọc tham khảo và rút kinh nghiệm.

học bổng asean singapore 2013

Học bổng ASEAN Singapore 2013

 ***Bài liên quan:

> Tất tần tật về học bổng toàn phần A*STAR

> Tất tần tật về học bổng toàn phần A*STAR

> Mẫu đơn đăng ký và bài thi lấy học bổng ASEAN Singapore và A* STAR

 

Vào tháng 1 hàng năm tôi chắc chắn rằng rất nhiều bạn dự tính nộp đơn xin học bổng ASEAN. Tôi đã rất may mắn được trao học bổng ASEAN bốn năm học tại Singapore bắt đầu từ năm nay (năm 2013). Học bổng ASEAN là học bổng toàn phần bao gồm chỗ ở, học phí, kiểm tra sức khỏe…

Lần này tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm làm thế nào để nhận được học bổng ASEAN, ưu và nhược điểm của các học bổng ASEAN nhưng trước hết tôi muốn giải thích qua về Học bông toàn phần này.

Về cơ bản, học bổng ASEAN dành cho sinh viên từ quốc gia thuộc khu vực ASEAN , bao gồm Thái Lan , Campuchia , Myanmar, Indonesia , Việt Nam và Malaysia . Có 03 loại học bổng ASEAN được áp dụng đó học bổng Trung học cơ sở, Trung học phổ thông và Đại học.

Không cần biết bạn được loại học bổng nào, một khi được nhận học bổng ASEAN, Singapore sẽ chi trả toàn bộ chi phí để học tại Singapore. Và trên thực tế, học bổng này cũng đủ để bạn sinh sống và học tập tại Singapore.

 

Làm thế nào để đạt học bổng

 

Tiến trình nộp hồ sơ thì khá là đơn giản ngay cả cho những ai chưa có kinh nghiệm, tất cả bạn phải làm là điền vào đơn online để được trong shortlist của Bộ giáo dục Singapore. Theo như tôi biết hang năm có tới 13,000 đơn online. Kể cả khi bạn không rõ về các học bổng , tôi khuyên bạn vẫn nên nộp đơn online vì mẫu đơn phần lớn chỉ yêu cầu các bạn nói về các học bổng ngoại khóa, các kết quả đạt được…

 

học bổng chính phủ singapore 2013

ASEAN SCHOLARSHIP

 

Trong mẫu đơn, tôi khuyên bạn nên liệt kê các hoạt động hay thành tích quan trọng hoặc ấn tượng thay vì một số bạn nêu ra một loạt danh sách dài những điều việc nhỏ. Ví dụ thể thao là điểm mạnh của tôi, tôi đã nhấn mạnh vào nó, nhưng cũng nêu ra thêm một số hoạt động hay những đóng góp từ thiện. Tuyệt đối không nên bịa chuyện, vì họ sẽ yêu cầu bạn xác minh trong buổi phỏng vấn (nếu bạn được gọi).

 

Bộ giáo dục Singapore sẽ gửi một bức thư tới địa chỉ nhà của bạn và gửi email cho bạn mời tham dự bài kiểm tra đơn xin học bổng (scholarship application test).

MOE Singapore

MOE Singapore – Bộ giáo dục Singapore

Tôi còn nhớ cảm giác khá sợ hãi khi nhìn vào tất cả mọi người trong buổi kiểm tra.  Dường như họ thật thông minh với cặp kính và những tập sách dày cộp, trong khi tôi thì mặc quần áo giản dị và được trang bị với ba bút chì, một cây bút , và một cục tẩy.
Trong buổi kiểm tra, họ đưa ra ba bài kiểm tra , trong đó có một bài kiểm tra tiếng Anh, một bài kiểm tra Toán, và một bài kiểm tra IQ . Tôi không chắc chắn về dạng bài thi, bởi vì các bài kiểm tra về cơ bản cung cấp cho bạn một loạt các câu hỏi ngẫu nhiên và bạn phải cố gắng để hình dung mô hình từ đó. À, chắc tôi quên chưa đề cập đến việc bạn phải trả lời khoảng 100.000 câu hỏi trong 3 phút nhỉ.

Không, tôi đùa đấy.
Thời gian trả lời vào khoảng 40 phút với 50 câu hỏi.

Trong bài kiểm tra toán, tóm lại là rất mệt mỏi . Tôi nghĩ đó là một hình thức tra tấn, câu hỏi rất khó (đối với tôi). Thay vì làm hung hục như đứa ngồi bên cạnh thì tôi chỉ nhìn chằm chằm vào tờ giấy trắng. Nó thực sự làm cho tôi cảm thấy rất ngu ngốc.

Ahem , nhưng trong trường hợp của tôi, rất may mắn (AHA , NGƯỜI cạnh tôi đã không nhận được HỌC BỔNG ahahah)

Về cơ bản , trong bài thi toán thì cố gắng trả lời càng nhiều câu hỏi càng tốt, bởi vì bạn có rất nhiều thời gian, những câu hỏi đưa ra là những câu hỏi phức tạp, nhưng nếu bạn phân tích nó đủ lâu, bạn sẽ có thể trả lời nó.

Nói chung, câu hỏi khó không chỉ riêng đối với tôi, mà còn nhiều đối thủ đáng ghờm khác, nên các bạn hãy tự tin lên.

Còn về bài kiểm tra tiếng Anh , tôi thấy nó thực sự rất rất thú vị.

Tôi nghĩ rằng , nếu toán học đối với bạn là một điều khủng khiếp  thì tiếng Anh thực sự là cơ hội cuối cùng. Phải thật sự khác biệt khi viết bài tiểu luận bằng tiếng anh bởi bài viết của bạn đang cạnh tranh với 3000 bài khác. Sáng tạo là chìa khóa , nhưng đừng lạc chủ đề.

Tôi vẫn còn nhớ câu hỏi tiểu luận của tôi . Câu hỏi yêu cầu tôi nói về một khả năng mà tôi muốn có được. Tôi đã viết về khả năng tàng hình, và đề cập đến sự nghiệp như thám tử tư , và ninja. Rất ấn tượng đấy các bạn bởi sau 1 tháng tôi đã được mời gọi phỏng vấn.

Có một lỗi mà tôi đã mắc phải là không mang đủ tài liệu xác minh để chứng minh rằng những gì tôi đã nói trong đơn online là sự thật.Thật sự xấu hổ khi thấy những người cùng được phỏng vấn mang giấy chứng nhận và hình ảnh của những thành tựu của họ , thậm chí cả những ghi chú những gì nên nói! Trong khi tôi ngồi đó .. và đọc một cuốn sách câu chuyện. Các bạn nhớ chuẩn bị kỹ lưỡng đừng như tôi đó.

HÃY LÀ CHÍNH MÌNH NHƯNG CHUYÊN NGHIỆP HƠN. Tôi nghĩ rằng điều quan trọng về cuộc phỏng vấn học bổng nào thì các bạn cũng nên thành thật với bản thân và với người phỏng vấn. Nếu bạn thực sự quan tâm đến học bổng, họ có thể nhận ra. Không nhất thiết phải nói về mình quá hoàn hảo. Hãy là chính mình vì chẳng ai không có khuyết điểm cả.

 

học bổng du học singapore 2013

 

Tóm lại, trong buổi phỏng vấn, họ sẽ cố gắng để làm cho bạn thiếu tự tin, làm cho bạn bị rối hoặc sợ hãi nhưng hãy nghĩ đến học bổng để suy nghĩ trước khi trả lời. Tôi đã mất nửa tiếng phỏng vấn thay vì 15 phút như một vài bạn mà tôi biết.

Bất kỳ câu hỏi ? Bất cứ điều gì muốn tư vấn thêm? Các bạn có thể liên hệ đăng ký (Không thu phí) bằng cách:

 

  • Trực tuyến (Online)
Nhấn vào đây
  • Gọi điện trực tiếp
0985.701.001
  • Đến trực tiếp văn phòng gặp tư vấn viên
Từ 8.00 đến 17.30 từ thứ 2 đến thứ 6, Từ 8.00 đến 12.00 thứ 7 hàng tuần

 

Địa chỉ: Tầng 10 – Tòa nhà trung tâm đào tạo công nghệ thông tin và truyền thông (Đối diện Handico 6) – Số 1A Hoàng Đạo Thúy, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

 

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 6.7/10 (3 votes cast)
Câu chuyện "dí dỏm" về săn học bổng asean singapore - Du học Singapore , 6.7 out of 10 based on 3 ratings

Bình luận